YouTube yêu cầu người sáng tạo gắn nhãn các video tạo bởi AI

Động thái này nhằm mục đích nâng cao tính minh bạch và trách nhiệm đối với các video lưu hành trên nền tảng.

Theo báo cáo gần đây của Bloomberg, YouTube sẽ triển khai một bản cập nhật chính sách quan trọng yêu cầu người sáng tạo phải thông báo về thời điểm họ tải lên video có nội dung bị chỉnh sửa hoặc tổng hợp, đặc biệt là những video được tạo bằng công cụ AI. 

Động thái này nhằm mục đích nâng cao tính minh bạch và trách nhiệm giải trình trên nền tảng.

Bắt buộc tiết lộ các chủ đề nhạy cảm

Jennifer Flannery O'Connor và Emily Moxley, Phó chủ tịch quản lý sản phẩm của YouTube đã nhấn mạnh tầm quan trọng của chính sách này trong một bài đăng trên blog. 

Trọng tâm đặc biệt là nội dung chia sẻ về các vấn đề nhạy cảm như bầu cử, xung đột đang diễn ra, khủng hoảng sức khỏe cộng đồng hoặc quan chức. Những người sáng tạo không tuân thủ yêu cầu tiết lộ này có thể phải đối mặt với các hậu quả như xóa nội dung, đình chỉ khỏi Chương trình Đối tác YouTube hoặc một số hình phạt khác.

YouTube đang lên kế hoạch gắn nhãn cảnh báo mới cho những nội dung như vậy mà người sáng tạo phải chọn để hiển thị trong phần mô tả của video. Đối với nội dung về chủ đề nhạy cảm, nhãn này sẽ nổi bật hơn, xuất hiện trực tiếp trên trình phát video.

Cụ thể, YouTube sẽ yêu cầu người sáng tạo tiết lộ thời điểm họ tạo nội dung đã được tổng hợp hoặc thay đổi so với thực tế, bao gồm cả việc sử dụng các công cụ AI. Khi người sáng tạo tải nội dung lên, nền tảng sẽ cung cấp những tùy chọn mới để họ lựa chọn nhằm cho biết rằng nội dung đó có chứa tài liệu tổng hợp hoặc được thay đổi thực tế. Ví dụ: “Đây có thể là video do AI tạo mô tả chân thực một sự kiện chưa từng xảy ra hoặc nội dung hiển thị ai đó nói hoặc làm điều gì đó mà họ thực sự không làm”.

Cân bằng trách nhiệm và cơ hội

Chính sách này là một phần trong sáng kiến ​​rộng lớn hơn của Google nhằm triển khai công nghệ AI một cách có trách nhiệm. Kent Walker, Chủ tịch phụ trách các vấn đề pháp lý của Google đã nhấn mạnh những khía cạnh kép giữa trách nhiệm và cơ hội do AI mang lại trong một bài đăng trên blog của công ty. 

Bản hướng dẫn Chương trình cơ hội AI của Google đưa ra khuyến nghị chính sách để các chính phủ định hướng phát triển AI.

Demo1_bthjCBG.width-1000.format-webp


 

Mô hình hiển thị nhãn được thêm vào bảng mô tả

Google và YouTube phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc hạn chế sự lan truyền thông tin sai lệch, đặc biệt liên quan đến các cuộc bầu cử và khủng hoảng toàn cầu như đại dịch Covid-19. 

Google đã thực hiện các bước để giải quyết những lo ngại về thông tin sai lệch do AI tạo ra, yêu cầu tiết lộ rõ ​​ràng đối với các quảng cáo bầu cử do AI tạo ra trên các nền tảng của mình.

Triển khai công nghệ AI để tăng cường kiểm duyệt nội dung

YouTube sử dụng kết hợp giữa con người và công nghệ máy học để thực thi Nguyên tắc cộng đồng với hơn 20.000 người đánh giá trên Google hoạt động khắp thế giới. Trong hệ thống đó, trình phân loại AI giúp phát hiện nội dung có khả năng vi phạm trên quy mô lớn và người đánh giá sẽ làm việc để xác nhận xem nội dung có thực sự vi phạm chính sách hay không. AI góp phần tăng cả tốc độ và độ chính xác của hệ thống kiểm duyệt nội dung.

Một lĩnh vực tác động rõ ràng là xác định các hình thức lạm dụng mới. Khi nhiều mối đe dọa mới xuất hiện, hệ thống của YouTube có tương đối ít bối cảnh để hiểu và xác định chúng trên quy mô lớn. Nhưng AI tổng quát có thể nhanh chóng mở rộng tập hợp thông tin mà các bộ phân loại AI được đào tạo, tức hệ thống có thể xác định và nắm bắt nội dung này nhanh hơn nhiều. 

Tốc độ và độ chính xác được cải thiện của hệ thống cũng cho phép YouTube giảm lượng nội dung có hại mà con người đánh giá tiếp xúc.

Các bước đi và cân nhắc trong tương lai của YouTube

YouTube cũng có kế hoạch cho phép các cá nhân yêu cầu xóa nội dung do AI tạo ra mô phỏng những người có thể nhận dạng được. 

Tùy chọn này sẽ mở rộng cho các đối tác âm nhạc khi âm nhạc do AI tạo ra bắt chước giọng hát của nghệ sĩ. Tuy nhiên, không phải tất cả nội dung sẽ tự động bị xóa theo yêu cầu. YouTube đánh giá những yêu cầu này dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả tính chất của nội dung và danh tính của người yêu cầu.