Warner Bros. Discovery sắp bán kho nhạc phim trị giá 500 triệu USD

Theo dự kiến, Warner Bros. Discovery sẽ bán một nửa bản quyền âm nhạc trong kho “tài sản” nhằm chi trả một phần khoản nợ khổng lồ 49,5 tỷ USD.

Warner Bros. Discovery (WBD) đang đàm phán để bán khoảng một nửa tài sản bản quyền âm nhạc từ danh mục phim điện ảnh và truyền hình của hãng với giá 500 triệu USD. Mặc dù không rõ chính xác nội dung nào được bàn luận nhưng một nguồn tin cho biết quyền đối với nửa non danh mục có thể thuộc về một hãng lớn, trong đó Sony đang dẫn đầu.

Danh mục này được cho là sản phẩm âm nhạc của các bộ phim như Purple Rain, Evita, Sweeney Todd, Rent, một vài phim Batman và nhiều tựa phim khác. Ngoài ra, trong danh mục còn có bài hát As Time Goes By nằm trong Casablanca - tựa phim mang tính biểu tượng của WBD. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ chính xác các quyền nào đang được xem xét. Theo nhiều nguồn tin, Allen Grubman sẽ là vị luật sư giám sát thương vụ và hỗ trợ về mặt pháp lý cho ông David Zaslav - Giám đốc điều hành của Warner Discovery.

warner-1.jpg

Danh mục tài sản bao gồm phần nhạc từ các phim Purple Rain, Evita, Sweeney Todd, Rent và một vài phim Batman

Tuy nhiên, một số nhà quan sát tỏ ra hoài nghi về thương vụ này. Họ cho rằng nhiều tài sản của công ty đã có tuổi đời hơn nửa thế kỷ và đang suy giảm giá trị, dẫn tới khó khai thác. Danh mục được WBD đem bán có thể bao gồm các chủ đề phim và những bài hát ít phổ biến, không quá quen thuộc với công chúng hoặc chưa gây được tiếng vang ở hiện tại.

Hiện, danh mục đang nằm dưới quyền quản lý nhiều năm của Universal Music Publishing. Trong khi các đại diện của Warner Discovery, Sony và Universal đều từ chối hoặc không trả lời truyền thông báo chí về thông tin này.

Nếu các báo cáo là chính xác, đây sẽ là một thỏa thuận lý tưởng cho công ty và các nhà đầu tư trong thời điểm hỗn loạn. Bởi lẽ, cuộc đình công của hơn 11.000 nhà văn và biên kịch đã làm tê liệt Hollywood, bên cạnh đó là 100 vụ sa thải của các thương hiệu lớn như Discovery và Turner (dự kiến sẽ có nhiều hơn trong những tháng tới). Chưa kể, gần đây Zaslav - CEO của WBD đã sa thải Giám đốc điều hành CNN Chris Licht chỉ sau một năm bổ nhiệm.

Vận may bất ngờ từ việc bán bản quyền âm nhạc khi thị trường âm nhạc đang bùng nổ có thể giúp công ty trả được khoản nợ 49,5 tỷ USD. Báo cáo cũng được đưa ra trong bối cảnh môi trường kinh doanh truyền hình nói chung đang thay đổi mạnh mẽ. Các kênh truyền hình cáp trong nước, bao gồm Discovery, TNT, TBS, TLC, HGTV, Food Network và CNN từng khiến nhiều người ghen tị khi có lượng người xem và lợi nhuận cao.