Việt Nam ra mắt CLB Bảo vệ trẻ em Việt Nam trên không gian mạng

Để thúc đẩy hoạt động bảo vệ trẻ em trên môi trường Internet, ngày 15/8/2023, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) đã quyết định thành lập CLB Bảo vệ trẻ em Việt Nam trên không gian mạng với sự tham gia của 11 thành viên.

Theo số liệu của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, thời gian trẻ dùng Internet lên tới 6 - 7 tiếng mỗi ngày. Độ tuổi trẻ em Việt Nam sử dụng Internet đang ngày càng trẻ hoá, đa số bắt đầu sử dụng chủ động từ 9 -11 tuổi trong khi phần lớn các em chưa được tiếp cận và trang bị các kiến thức, kỹ năng để phòng chống các nguy cơ tác động tiêu cực và tự bảo vệ trên mạng.

Do đó, ngày 27/9/2023, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) đã tổ chức lễ ra mắt CLB Bảo vệ trẻ em Việt Nam trên không gian mạng (VCSC - Vietnam Cyber Safety for Children Club) và Tọa đàm với chủ đề: “Hỗ trợ trẻ em phòng tránh bị lừa đảo, bắt nạt trên môi trường mạng và nghiện Internet”.

dsc08523.jpg

Nhận thức rõ trách nhiệm, sự cần thiết trong các hoạt động bảo vệ trẻ em trên không gian mạng và triển khai thực hiện Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 – 2025” của Chính phủ, thời gian qua Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) đã tích cực chủ trì, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động.

Ông Nguyễn Thành Hưng, Chủ tịch VNISA nhấn mạnh: “Câu lạc bộ sẽ kết nối các thành viên là các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có cùng chung mục tiêu bảo vệ, hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh trên không gian mạng, là cánh tay nối dài của các cơ quan Nhà nước trong lĩnh vực này; giúp Hiệp hội thúc đẩy phát triển hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em trên mạng tại Việt Nam. Ngay từ ban đầu, Câu lạc bộ đã thu hút được nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ, giải pháp, nội dung và các tổ chức bảo vệ trẻ em trên không gian mạng tại Việt Nam tham gia. Đây là một dấu mốc quan trọng trong hoạt động bảo vệ trẻ em trên không gian mạng của VNISA.”

dsc08509.jpg

Ông Nguyễn Thành Hưng - Chủ tịch VNISA, chia sẻ về hoạt động của CLB Bảo vệ trẻ em Việt Nam trên không gian mạng

VCSC sẽ có nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất để Hiệp hội tham gia đóng góp ý kiến xây dựng các chính sách, văn bản pháp luật của nhà nước trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em trên mạng; Phối hợp với các cơ quan nhà nước tuyền truyền, nâng cao nhận thức và kỹ năng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng một cách rộng rãi, mang lại hiệu quả thiết thực; thúc đẩy xây dựng các nội dung hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh trên không gian mạng dưới nhiều hình thức.

Bên cạnh đó, VCSC cũng sẽ giúp VNISA xây dựng các tiêu chí, tiêu chuẩn cơ sở của Hiệp hội cho các sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh; góp phần thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái, mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp Việt Nam có sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em và nhóm giải pháp hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh trên không gian mạng.

“Với sự quyết tâm của các thành viên Câu lạc bộ cũng như sự hỗ trợ từ Hiệp hội, VCSC mong muốn tạo ra được giá trị hữu ích, và góp phần xây dựng không gian số an toàn cho mọi trẻ em Việt Nam khi tham gia vào không gian mạng”, ông Ngô Tuấn Anh - Phó chủ tịch VNISA, Chủ nhiệm VCSC - chia sẻ.

dsc08532.jpg

Ông Ngô Tuấn Anh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Bảo vệ trẻ em Việt Nam trên không gian mạng chia sẻ về chương trình hành động của Câu lạc bộ thời gian tới.

dsc08599.jpg

Trong khuôn khổ của buổi lễ ra mắt, Tọa đàm: “Hỗ trợ trẻ em phòng tránh bị lừa đảo, bắt nạt trên môi trường mạng và nghiện Internet” với sự tham gia của các đại diện đến từ Cục Trẻ em; Cục an toàn thông tin, tổ chức World Vision Việt Nam, Childfun Việt Nam, VNPT-IT, TikTok Việt Nam đã phân tích và làm rõ về tình trạng nghiện Internet ở trẻ em và những hệ lụy của nó. Sau những chia sẻ và đánh giá về các nguy cơ và tác động của nó tới sức khỏe và nhận thức của trẻ, các diễn giả hy vọng rằng VCSC sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ của tổ chức để hỗ trợ nhiều vào việc bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.