Spotify chi 4,5 tỷ USD cho các nghệ sĩ và hãng thu âm độc lập

Spotify đã có những thay đổi trong cách phân phối tiền bản quyền trên nền tảng. Họ đã chi trả 4,5 tỷ USD cho các nghệ sĩ và hãng thu âm độc lập vào năm 2023 - con số kỷ lục từ trước đến nay.

Ngày 8/2, Spotify chia sẻ đã trả 9 tỷ USD tiền bản quyền năm 2023 cho các tổ chức âm nhạc. Theo đó, khoản thanh toán hằng năm này đã tăng gần gấp ba lần trong sáu năm qua. Tính đến cuối năm 2023, tổng số tiền bản quyền thu âm và xuất bản mà Spotify đã trả lên tới 48 tỷ USD kể từ khi thành lập vào năm 2008.

spotify-royalty-payout-to-indie-artists-article

Spotify chi trả 4,5 tủ USD cho các nghệ sĩ độc lập. Nguồn: Aiden Bartos

Theo đó, năm 2023 là năm mà họ đã trả số tiền cao nhất từ trước tới nay, có thể tính là nhiều hơn toàn bộ ngành công nghiệp âm nhạc thu âm ở mọi quốc gia trên thế giới (dựa trên Báo cáo âm nhạc toàn cầu năm 2023 của IFPI).

Giám đốc điều hành Spotify Daniel Ek tiết lộ 4,5 tỷ USD được tạo ra bởi các nghệ sĩ độc lập. Con số đó được ủng hộ bởi Tiến sĩ Richard James Burgess, Giám đốc điều hành của A2IM, đại diện cho hơn 600 công ty thu âm độc lập.

Phía ông Burgess cho biết: “Năm 2023 đã đánh dấu cột mốc quan trọng của các nghệ sĩ độc lập khi lan tỏa mạnh mẽ trên toàn cầu. Các nền tảng phát trực tuyến đang tạo lợi thế cân bằng cho các nghệ sĩ độc lập tiếp cận cùng lượng khán giả giống như các siêu sao”.

Nhận định này càng xác thực hơn khi theo thống kê của Spotify, năm 2023 là năm đầu tiên các nghệ sĩ độc lập chiếm một nửa doanh thu mà toàn ngành tạo ra (4,5 tỷ USD trên tổng 9 tỷ USD).

Hiện tại Spotify chuyển sang hệ thống theo dõi các luồng phát trực tuyến mới nhằm phát hiện gian lận, giải quyết vấn đề nghe bot trên nền tảng để tạo ra các lượt phát giả. 

Billboard ước tính mô hình tiền bản quyền mới sẽ tác động đến thị trường, đặc biệt là các nghệ sĩ độc lập, ảnh hưởng đến 2/3 danh mục các bài hát trên Spotify. Chương trình này sẽ chuyển 0,5% quỹ tiền bản quyền của Spotify sang các bản nhạc phổ biến - tương đương 46 triệu USD tiền bản quyền.