Phát động Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2023

Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa tổ chức họp báo công bố và phát động Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Việt Nam” năm 2023 tại Hà Nội.

Đây là giải thưởng uy tín trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, được Bộ TT&TT bình xét và trao tặng hàng năm cho các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam có sản phẩm công nghệ số xuất sắc đã được nghiên cứu, thiết kế, sáng tạo và sản xuất nhằm giải quyết các vấn đề về công nghệ thông tin và truyền thông tại Việt Nam, có tiềm năng vươn ra quốc tế.

Việc tổ chức giải thưởng này cũng là một trong những hoạt động quan trọng để cụ thể hóa Chỉ thị 01 ngày 14/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ TT&TT, Phó Trưởng ban Thường trực Ban tổ chức Giải thưởng Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh đây là giải thưởng quốc gia có quy mô lớn, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đều có thể tham gia. Ông cũng chia sẻ thêm giải thưởng dự kiến quy tụ những sản phẩm, giải pháp xuất sắc đã từng đoạt giải thưởng của các hiệp hội CNTT-TT trong nước.

hop-baoo-12

Ông Nguyễn Huy Dũng -Thứ trưởng Bộ TT-TT phát biểu tại buổi họp báo.

Bộ TT&TT cũng xác định một số mũi nhọn, định hướng lớn cho năm nay như năm 2023 là năm dữ liệu số quốc gia, là năm của ngành công nghệ chuyển đổi số của Việt Nam, mang sản phẩm công nghệ Việt Nam ra thị trường quốc tế.

“Chuyển đổi số là cuộc cách mạng toàn dân. Chỉ khi toàn dân sử dụng nền tảng số, ứng dụng số phục vụ công việc hàng ngày thì chuyển đổi số mới được coi là thành công”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng cũng cho biết, trong những năm qua, các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đã phát triển nhiều nền tảng số, ứng dụng dịch vụ số. Với mong muốn đưa sản phẩm đến tay người dùng, giải thưởng năm nay sẽ tôn vinh những sản phẩm công nghệ số xuất sắc, mang niềm tự hào của trí tuệ Việt Nam, có tác động và ảnh hưởng lớn trong việc đưa các hoạt động của chính quyền, người dân và doanh nghiệp lên môi trường số.

Điểm đặc biệt của giải thưởng năm nay đó là sẽ bổ sung thêm hạng mục tôn vinh các doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ, giải pháp số xuất sắc thành công ở thị trường nước ngoài, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam mang ước vọng vươn tầm ra thế giới.

Các hạng mục trao giải bao gồm Vàng, Bạc, Đồng và Top 10 sản phẩm công nghệ số xuất sắc nhất.

Đồng thời, Bộ TT&TT cũng cam kết đồng hành cùng các doanh nghiệp công nghệ số, đặc biệt là các doanh nghiệp đã đoạt giải thưởng, để đưa các sản phẩm số này ra thị trường rộng hơn và tiến xa hơn.

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI chia sẻ, các sản phẩm “Make in Việt Nam” đã thực sự đi vào cuộc sống, mang ý nghĩa thiết thực trong chuyển đổi số và được ứng dụng vào nền kinh tế số, xã hội số ở nước ta.Bởi trong quá trình tiếp xúc, bạn bè quốc tế đánh giá rất cao các sản phẩm Make in Việt Nam. Ông cho rằng trên 30% sản phẩm được công nhận Make in Việt Nam từ năm 2020 đã thực sự đi vào cuộc sống, có sức lan tỏa cao.

Đây là năm thứ tư giải thưởng được tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm công nghệ số xuất sắc, có tác động lớn trong việc đưa hoạt động của người dân, doanh nghiệp lên môi trường số, góp phần thúc đẩy Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số tại Việt Nam.

Hội đồng Giám khảo của Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2023 bao gồm các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ số, các nhà khoa học và các nhà báo CNTT-TT có uy tín, có nhiều kinh nghiệm.

Thời gian nhận đăng ký và hồ sơ tham gia Giải thưởng từ ngày 12/7/2023 đến hết ngày 12/10/2023.

Trong đó, thời gian từ 12/7/2023 đến 11/8/2023, doanh nghiệp có thể đăng ký sơ bộ và nhận được sự hướng dẫn của Cơ quan thường trực Giải thưởng để chuẩn bị hồ sơ theo Quy chế.

Hình thức gửi hồ sơ trực tuyến tại Cổng thông tin điện tử Giải thưởng: giaithuong.makeinvietnam.mic.gov.vn

Dự kiến, Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào tháng 12/2023.