Google chuẩn bị ra mắt "vũ khí" đối đầu ChatGPT

Gemini - chatbot thế hệ tiếp theo của Google được dự đoán sẽ là đối thủ đáng gờm của ChatGPT, thậm chí có khả năng vượt mặt chatbot của Open AI.

Từ khi ra mắt, ChatGPT đã gây sốt toàn cầu và thu hút sự chú ý của hàng triệu người trên thế giới. Tuy nhiên DeepMind - phòng thí nghiệm của Google cho biết, họ đang nghiên cứu mô hình ngôn ngữ lớn tiếp theo để cạnh tranh với chatbot của Open AI.

Theo đó, DeepMind đang sử dụng các kỹ thuật từ AlphaGo, hệ thống AI đã tạo nên lịch sử khi đánh bại một người chơi cờ vây chuyên nghiệp để tạo ra một chatbot mang tên Gemini. DeepMind đặt mục tiêu khiến Gemini trở thành đối thủ đáng gờm, thậm chí có khả năng vượt qua ChatGPT.

Giám đốc điều hành DeepMind Demis Hassabis cho biết, Gemini có khả năng lập kế hoạch hoặc giải quyết vấn đề cũng như phân tích văn bản. Ở cấp độ cao, bạn có thể coi Gemini là sự kết hợp một số điểm mạnh của hệ thống AlphaGo-type với khả năng ngôn ngữ tuyệt vời của các mô hình lớn. Ngoài ra, công ty cũng có một số cải tiến mới tương đối thú vị.

google-6.jpg

Một số chuyên gia suy đoán, khi Gemini được giới thiệu tại hội nghị thường niên I/O của Google vào tháng 5, nó sẽ sử dụng những tiến bộ trong học tăng cường để giải quyết các thách thức mà những mô hình ngày nay gặp khó khăn. Học tăng cường tập trung vào việc khen thưởng các hệ thống AI đối với các hành vi cụ thể trong khi xử phạt những hành vi không mong muốn. Cách tiếp cận này nhằm mục đích hướng dẫn các hệ thống thể hiện hành vi phù hợp trong những tình huống khác nhau.

Học tăng cường đã góp phần vào sự tiến bộ trong công nghệ mô hình ngôn ngữ, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong cách các hệ thống như ChatGPT phản hồi thông tin. DeepMind có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực học tăng cường (ALphaGo là một ví dụ) và họ mong muốn áp dụng những kiến thức đó vào lĩnh vực AI tổng quát.

Đáng chú ý, Gemini không phải nỗ lực mang tính đột phá đầu tiên của DeepMind vào các mô hình ngôn ngữ. Năm ngoái, công ty đã giới thiệu Sparrow, một chatbot được tuyên bố là ít có khả năng đưa ra câu trả lời không an toàn hoặc không phù hợp cho các câu hỏi hơn so với các mô hình ngôn ngữ khác. Hassabis cho biết, DeepMind sẽ xem xét phát hành Sparrow cho phiên bản beta riêng tư vào khoảng năm 2023 nhưng không rõ liệu kế hoạch có đi đúng hướng hay không.

Gemini là công trình không gian tham vọng nhất của DeepMind kể từ trước đến nay. Theo một nguồn tin, Gemini được thúc đẩy bởi sự thiếu sót của Bard, dự án chatbot của Google để theo kịp ChatGPT, có sự tham gia trực tiếp của các lãnh đạo, bao gồm cả Jeff Dean, giám đốc điều hành nghiên cứu AI cấp cao của Tập đoàn.

Cuộc chạy đua giành vị trí thống trị AI giữa các công ty công nghệ đang diễn ra gay gắt. Theo Grand View Research, thị trường AI tổng hợp bao gồm cả AI phân tích văn bản như Gemini được ước tính có thể trị giá 109,7 triệu USD vào năm 2023, tăng 35,6% so với năm 2023.