Đón Tết sớm với Làng phong Chí Linh

Ngày 01/02/2024, cư dân Làng phong Chí Linh đã được trao những phần quà Tết từ công ty Sconnect Việt Nam, góp thêm chút hương sắc mùa xuân ấm no, hạnh phúc..

 

Tết đã về theo những cơn mưa phùn khiến chồi non bật lá mơn mởn cùng sắc đào phai nhuộm hồng trên phố, bao người con xa xứ đang mong ngóng ngày trở về quây quần cùng gia đình. Thế nhưng đâu đó, ngoài kia vẫn còn những mảnh đời thiệt thòi, với họ Tết đến là thêm nặng lòng một nỗi lo. 

Trong không khí những ngày Xuân đang đến rất gần, Sconnect Việt Nam đã mang Tết sớm với người dân Làng phong Chí Linh (Hải Dương). Những phần quà Tết bao gồm: Gạo, dầu ăn, giò lụa đã mang hương bị Tết tới sớm với người dân nơi đây. 

Để chuẩn bị những phần quà Tết trao tặng cư dân làng phong, cán bộ nhân viên Sconnect Việt Nam đã có sáng kiến thiết kế những bộ sticker xinh xắn và bán trong nội bộ, toàn bộ số tiền thu được dùng để mua quà Tết tặng cư dân Làng phong. Gần 22 triệu đồng là số tiền quyên góp được từ hoạt động gây quỹ “Sticker Xinh - Trao Tết ấm, trọn ân tình” nhân dịp đón năm mới Giáp Thìn của cán bộ nhân viên công ty Sconnect Việt Nam.

P1019764 (2)-min (1)
Làng phong Chí Linh trực thuộc Bệnh viện phong Chí Linh, nằm tại khu dân cư Trại Trống, phường Hoàng Tiến, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương hiện là mái nhà của 96 người dân là những người đã từng mắc bệnh phong. Họ là những người đã chiến thắng căn bệnh phong nhưng di chứng của căn bệnh khiến họ mất hoặc hạn chế khả năng lao động, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, phụ thuộc vào khoản trợ cấp nhà nước.

Phần lớn người dân sống tại Làng phong Chí Linh đều lớn tuổi, nhiều người đã sống tại đây từ 30 đến 50 năm. Họ đến từ nhiều địa phương, mỗi người một hoàn cảnh sống nhưng sau khi được chữa khỏi bệnh đều đã chọn ở lại Làng phong này là quê hương thứ hai. Nơi đây trở thành nơi những người cùng cảnh ngộ cùng nhau sinh sống, chia sẻ, nhiều người đã nên duyên vợ chồng, nương tựa vào nhau, tạo dựng nên những mái ấm hạnh phúc.

Mặc dù đời sống của người dân còn nhiều thiếu thống, nhưng khung cảnh Làng phong Chí Linh yên bình như bất cứ làng quê Bắc Bộ nào, người dân trao nhau những ánh mắt, nụ cười tràn đầy sự nhiệt thành và lạc quan.

“Ngày xưa đời sống có nhiều khó khăn, người mắc bệnh phong bị xã hội xa lánh, đau đớn bệnh tật không hòa nhập được với cộng đồng. Ngày nay thì cuộc sống khá hơn nhiều rồi, điện nước cơ sở vật chất đầy đủ, ngoài trợ cấp nhà nước còn được xã hội quan tâm hỗ trợ. Ngày xưa ăn rồi mà như chưa ăn, bây giờ nhờ những phần quà của các nhà hảo tâm mà miếng ăn miếng mặc đỡ lo đi”, cụ Phương - bệnh nhân đã sống tại làng phong từ những ngày đầu thành lập xúc động nói.

P1019779 (1)-min (1)

Không có buồn bã hay chán nản, người dân nơi đây đều chia sẻ về cuộc sống với tinh thần vô tư và lạc quan.

Không chỉ trao quà đến tận tay người dân, đại diện công ty Sconnect còn trực tiếp tới thăm hỏi một số gia đình có tình trạng sức khỏe đặc biệt không thể di chuyển đến địa điểm nhận quà. Những gian nhà cấp 4 xinh xắn trở nên rộn ràng hơn bởi tiếng nói cười, mọi người bảo nhau “vậy là đã có khoanh giò ngon để thắp hương tổ tiên”.

P1019783 (1)-min
P1019778-min
P1019776-min

Những bệnh nhân đã hoàn toàn khỏi bệnh nhưng di chứng của căn bệnh vĩnh viễn còn lại trên thân thể

Ông Thiều Quang Tiềm đã sống tại Làng phong hơn 40 năm và hiện là người quản lý các sinh hoạt của cộng đồng trong làng chia sẻ: “Mọi người cùng hoàn cảnh nên dễ cảm thông và san sẻ, sinh hoạt cùng nhau. Tôi hy vọng năm mới sẽ có nhiều điều tốt đẹp, những bệnh nhân phong ở đây cũng như trong cộng đồng luôn có sức khỏe và thêm nhiều niềm vui mới.

P1019771 (1)-min

Ông Thiều Quang Tiềm - Quản lý sinh hoạt tại Làng phong Chí Linh đại diện người dân phát biểu cảm ơn những phần quà của công ty Sconnect

P1019765 (1)-min (1)
P1019769 (1)-min (1)

Những phần quà Tết đến sớm với người dân làng phong

Mỗi năm Làng phong Chí Linh đón từ 30 - 40 đoàn khách đến thăm, nhận được sự quan tâm và sẻ chia của các tấm lòng hảo tâm đến từ cả nước, đời sống người dân cũng nhờ vậy mà cải thiện. Bên cạnh đó, họ còn được sự hỗ trợ và chăm sóc tận tình của Cha xứ và các xơ để thuận tiện hơn trong sinh hoạt hằng ngày.

May mắn trong nhiều năm trở lại đây, bệnh phong đã không còn là một căn bệnh nguy hiểm khó chữa, số người mắc bệnh ngày càng ít đi đồng nghĩa với việc số người không may phải chịu sự mất mát do căn bệnh này cũng giảm đi nhiều. Với những người đang sống với dấu vết mà căn bệnh để lại, họ cần nhiều hơn nữa sự chung tay quan tâm và sẻ chia của các mạnh thường quân để viết tiếp cuộc đời. Hy vọng rằng trong những ngày sắp tới, bà con làng Phong sẽ được sống những ngày “bình thường” như bao người bình thường khác.