Ngày 17/07/2023, đoàn công tác của Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tới thăm quan và tìm hiểu mô hình khai thác bản quyền tác giả, kinh doanh tài sản sở hữu trí tuệ tại Công ty Sconnect Việt Nam. Cục trưởng Trần Hoàng, Phó Cục trưởng Phạm Thị Kim Oanh đã chủ trì buổi làm việc.

Sconnect là doanh nghiệp đang vận hành hệ sinh thái kinh doanh WOA, khai thác trong các lĩnh vực: sản xuất và phát hành nội dung, thu mua nội dung, phân phối nội dung, dịch vụ quảng cáo, cấp quyền nhân vật hoạt hình, kinh doanh khu vui chơi giải trí, tư vấn và đào tạo, quản lý và hỗ trợ nhà sáng tạo, bảo vệ bản quyền và khai thác tác phẩm âm nhạc.

emagazine14-01.jpg

WOA hiện là nhà sản xuất các sản phẩm sáng tạo dẫn đầu về khả năng cung ứng nhanh và hệ sinh thái mạnh, mang lại sự kết nối và phát triển toàn cầu. Với mạng lưới phủ khắp nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ tại Châu Âu, Châu Mỹ và Châu Á, WOA cung cấp đa dạng các dịch vụ.

Đặc biệt, trong lĩnh vực sản xuất phim hoạt hình, WOA đã xây dựng và phát triển được bộ 13 IP (sở hữu trí tuệ) nhân vật nổi tiếng, sản xuất được 22.000 video hoạt hình, dịch ra gần 20 ngôn ngữ và phát hành trên các nền tảng trực tuyến toàn cầu.

Studio sản xuất phim hoạt hình của Sconnect có quy mô hơn 10.000m2 tại Hà Nội, với trên 1.000 nhân sự, Sconnect đã làm chủ toàn bộ quy trình sản xuất nội dung hoạt hình, âm nhạc và khả năng cung ứng nhanh cho thị trường giải trí.

Đoàn công tác của Cục Bản quyền tác giả đã thăm quan hệ sinh thái kinh doanh WOA, tìm hiểu về công nghệ sản xuất phim hoạt hình 2D/3D, Frame by Frame, Stop Motion, Paper Motion… 

Đồng thời, tham khảo về định hướng kinh doanh sản phẩm sở hữu trí tuệ, một mô hình đã được nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới áp dụng nhưng còn khá mới mẻ tại Việt Nam. 

Từ năm 2023, Sconnect chủ trương đẩy mạnh hợp tác với các cá nhân, tổ chức sản xuất phim hoạt hình trong nước nhằm nâng cao chất lượng của sản phẩm, cung cấp nhiều bộ phim hoạt hình Việt Nam đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế cho thị trường toàn cầu. Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, thu mua các sản phẩm phim hoạt hình nước ngoài và phát hành tại Việt Nam.

emagazine14-02.jpg

Cũng tại buổi làm việc, đại diện Sconnect đã chia sẻ về những khó khăn của doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia kinh doanh nội dung số trên các nền tảng nước ngoài. Trong đó, chủ yếu là vướng mắc về mặt thể chế như: chính sách thuế vận dụng cho ngành sáng tạo nội dung số chưa phù hợp, chưa đúng bản chất; quy định pháp lý của Việt Nam chưa được các nền tảng quốc tế tuân thủ nên doanh nghiệp Việt gặp bất lợi khi kinh doanh toàn cầu.

emagazine14-03.jpg

Kết luận tại buổi làm việc, Cục trưởng Trần Hoàng cho biết, Việt Nam rất cần những doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư sản xuất nội dung như Sconnect tham gia thúc đẩy chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa của đất nước. Với những kinh nghiệm tích lũy tại thương trường quốc tế, doanh nghiệp sẽ tham mưu cho cơ quan quản lý nhà nước nghiên cứu và có những chính sách kịp thời phát triển ngành nội dung số. Đồng thời, cơ quan quản lý cũng thấu hiểu hơn những nhu cầu, khó khăn của doanh nghiệp để có biện pháp tham vấn, hỗ trợ hiệu quả.