Các công ty AI mất 190 tỷ USD vốn hóa thị trường sau báo cáo kinh doanh của Alphabet và Microsoft

Các công ty AI đã mất 190 tỷ USD vốn hóa trên thị trường chứng khoán tính đến ngày 30/1, sau khi Microsoft, Alphabet và Advanced Micro Devices công bố báo cáo quý.

Việc bán tháo diễn ra sau khi báo cáo kết quả kinh doanh của những “gã khổng lồ” công nghệ được công bố và trong bối cảnh các nhà đầu tư đang có sự kỳ vọng cao sau đợt phục hồi thị trường chứng khoán gần đây. Kỳ vọng đó đã đẩy cổ phiếu của các tập đoàn công nghệ lớn lên mức cao kỷ lục với triển vọng sẽ đưa AI vào khắp các doanh nghiệp.

Alphabet giảm 5,6% sau khi doanh thu quảng cáo quý IV của công ty mẹ Google không đạt kỳ vọng. Công ty cũng cho biết, chi tiêu cho các trung tâm dữ liệu hỗ trợ những kế hoạch AI của họ sẽ tăng vọt trong năm nay và trở thành điểm sáng trong chi phí cạnh tranh khốc liệt với đối thủ AI Microsoft.

Trong khi tốc độ tăng doanh thu của Google Cloud cao hơn một chút so với mục tiêu của “Phố Wall” (thúc đẩy bởi sự quan tâm đến AI) thì Azure của Microsoft lại tăng trưởng nhanh hơn.

Microsoft đã vượt ước tính của các nhà phân tích về doanh thu hàng quý nhờ các tính năng AI mới thu hút khách hàng đến với các dịch vụ đám mây và Windows. Tuy nhiên, cổ phiếu của công ty đã giảm 0,7% trong phiên giao dịch kéo dài sau khi nhanh chóng đạt mức cao kỷ lục trong ngày trước đó 30/1.

Sự phát triển của AI đẩy giá trị thị trường chứng khoán của Microsoft lên trên 3 nghìn tỷ USD trong tháng này, làm lu mờ cả Apple. Hay cổ phiếu của nhà sản xuất chip Advanced Micro đã giảm 6% sau khi dự báo doanh thu quý đầu tiên không đạt ước tính.

Cổ phiếu của Nvidia tăng 27% trong tháng 1 sau đợt tăng hơn gấp ba lần năm 2023 nhờ áp dụng AI và mang lại một số lợi nhuận trong giao dịch mở rộng.

Cổ phiếu của Microsoft tăng 7% tính đến thời điểm hiện tại trong năm 2024, gần đây đã đưa giá trị thị trường chứng khoán của hãng lên trên 3 nghìn tỷ USD và soán ngôi Apple với tư cách là công ty có giá trị nhất thế giới. Tính đến cuối tuần vừa rồi, vốn hóa thị trường của nhà sản xuất phần mềm có trụ sở ở Redmond, Washington đã cao hơn Apple vài tỷ USD.

Khi được hỏi cái nào sẽ có giá trị hơn trong 5 năm tới, tất cả 13 chiến lược gia đầu tư và nhà quản lý danh mục đầu tư được Reuters khảo sát mới đây đều cho biết họ kỳ vọng Microsoft sẽ vượt qua Apple.