Amazon chi 2,75 tỷ USD cho công ty khởi nghiệp Anthropic về trí tuệ nhân tạo

Amazon đang thực hiện khoản đầu tư bên ngoài lớn nhất trong lịch sử 3 thập kỷ của mình nhằm giành được lợi thế trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo.

Gã khổng lồ công nghệ cho biết sẽ chi thêm 2,75 tỷ USD để hỗ trợ Anthropic, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại San Francisco được nhiều người coi là công ty đi đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tổng hợp với mô hình nền tảng và chatbot Claude cạnh tranh với OpenAI và ChatGPT.

Amazon spends $2.75 billion on AI startup Anthropic in its largest venture  investment yet

Các công ty đã công bố khoản đầu tư ban đầu là 1,25 tỷ USD vào tháng 9 và thời điểm đó Amazon sẽ đầu tư lên tới 4 tỷ USD.

Amazon cho biết sẽ duy trì cổ phần thiểu số trong công ty và không có ghế trong Hội đồng quản trị Anthropic. Theo một nguồn tin, thỏa thuận này đã được thực hiện ở mức định giá cuối cùng của công ty khởi nghiệp AI là 18,4 tỷ USD .

Trong năm qua, Anthropic đã hoàn thành 5 thương vụ tài trợ khác nhau trị giá khoảng 7,3 tỷ USD. Sản phẩm của công ty cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT của OpenAI trong cả giới doanh nghiệp và người tiêu dùng khi được thành lập bởi các nhân viên và giám đốc nghiên cứu cũ của OpenAI.

AI startup Anthropic unveils new models that challenge Big Tech

Tin tức về khoản đầu tư của Amazon xuất hiện vài tuần sau khi Anthropic ra mắt Claude 3, bộ mô hình AI mới mà họ cho là nhanh và mạnh nhất. Công ty cho biết các mô hình mới có khả năng vượt trội hơn GPT-4 của OpenAI và Gemini Ultra của Google về những bài kiểm tra điểm chuẩn của ngành, chẳng hạn như kiến ​​thức ở cấp độ đại học, lý luận ở cấp độ sau đại học và toán cơ bản.

Swami Sivasubramanian, Phó chủ tịch dữ liệu và AI tại Nhà cung cấp đám mây AWS cho biết: “Generative AI sẵn sàng trở thành công nghệ biến đổi nhất trong thời đại hiện nay và sự hợp tác chiến lược của chúng tôi với Anthropic sẽ cải thiện hơn nữa trải nghiệm của khách hàng. Chúng tôi rất mong chờ những điều tiếp theo trong tương lai”.

Động thái của Amazon là hành động mới nhất trong kế hoạch đầu tư rầm rộ của các nhà cung cấp dịch vụ đám mây nhằm dẫn đầu trong cuộc đua AI.