79% thanh thiếu niên đang sử dụng công cụ AI trực tuyến

Một nghiên cứu mới của Vương quốc Anh đã phát hiện ra rằng 79% thanh thiếu niên đã sử dụng AI trực tuyến dưới một hình thức nào đó.

AI sáng tạo sử dụng thuật toán và mô hình ngôn ngữ lớn để tạo nội dung mới bao gồm văn bản, hình ảnh, video, mã và thậm chí cả âm nhạc. 

Một số dịch vụ phổ biến nhất đang được những thanh thiếu niên trong cuộc khảo sát sử dụng bao gồm ChatGPT, Midjourney, DALL-E, Snapchat My AI và Bing chat .

Cứ 4 trong 5 thanh thiếu niên từ 13 đến 17 tuổi cho biết, họ sử dụng ít nhất một công cụ hoặc dịch vụ AI tổng quát và 40% trẻ em từ 7 đến 12 tuổi tiết lộ đã sử dụng các công cụ này. 

So với độ tuổi trưởng thành, những người trên 16 tuổi ít có khả năng sử dụng AI tổng quát hơn và chỉ có 31% số người được khảo sát cho hay đã sử dụng nó. Trong số những người chưa bao giờ sử dụng Generative AI (69%), có 1/4 không biết Generative AI làm gì hoặc có thể được sử dụng để tạo ra những gì.

Snapchat My AI được phát hành vào tháng 4/2023, là công cụ AI phổ biến nhất được thanh thiếu niên sử dụng, với 51% thanh thiếu niên từ 7 đến 17 tuổi đã thử ít nhất một lần. Các cô gái sử dụng AI nhiệt tình nhất, 75% xác nhận đã sử dụng công cụ AI này.

Snapchat NewFronts: Snap Testing Sponsored Links in My AI Chatbot
Yih-Choung Teh, Giám đốc Chiến lược và Nghiên cứu của Ofcom cho rằng: “Việc bắt kịp nhanh chóng với công nghệ mới là bản chất thứ hai của thế hệ Z và AI tổng quát không phải là ngoại lệ. Trong khi trẻ em và thanh thiếu niên đang đẩy nhanh việc áp dụng sớm thì những người dùng Internet lớn tuổi đang dần khám phá các khả năng của nó cho cả công việc và giải trí”.

“Thực tế, có một số người lo ngại về ý nghĩa của AI đối với tương lai. Với tư cách là cơ quan quản lý an toàn trực tuyến, chúng tôi đang nỗ lực xây dựng sự hiểu biết sâu sắc về cơ hội và rủi ro của các công nghệ giúp cho quá trình đổi mới có thể phát triển mạnh mẽ, trong khi sự an toàn của người dùng được bảo vệ”.

Cả một thế hệ trẻ lớn lên với AI có khả năng sáng tạo như một công cụ trong thế giới của họ - thập kỷ tới sẽ là một thập kỷ thú vị.