FPT Software Việt Nam được cấp bằng phát minh sáng chế AI tại Nhật Bản

Công nghệ nhận diện và xử lý dữ liệu hình ảnh của FPT Software đã được tổ chức Japan Patent Office (JPO) cấp bằng phát minh sáng chế AI.

Japan Patent Office (JPO), được thành lập năm 1985 là cơ quan phụ trách việc đăng ký sáng chế tại Nhật Bản, trực thuộc Bộ Kinh tế, Thương mại và Công Nghiệp Nhật Bản. Việc cấp bằng phát minh sáng chế AI cho FPT Software đồng nghĩa với việc các tổ chức, cá nhân tại Nhật Bản muốn phát triển sản phẩm sử dụng một hay toàn phần công nghệ trên cần được FPT Software cấp phép.

crowd-estimation-jpeg-5258-1688440999

Công nghệ AI giúp quét hình ảnh đếm số lượng người. Ảnh: FPT Software

Tác giả phát minh của công nghê này là Tiến sĩ Đào Hữu Hùng - nhà nghiên cứu AI cao cấp tại Trung tâm nghiên cứu AI của FPT Software (FPT Software AI Center). Ông cho biết cách xử lý dữ liệu của công nghệ này tương tự như công nghệ Vision Transformers (ViT), là biến thể của mô hình Transformer của ChatGPT (Generative Pretrained Transformer) trong xử lý hình ảnh.

Ông Hùng cho biết thêm, bằng sáng chế của FPT Software là trường hợp hiếm hoi không cần trải qua vòng truy vấn cuối cùng, gây bất ngờ cho chính các luật sư người Nhật chịu trách nhiệm làm hồ sơ và đăng ký bằng phát minh này.

Theo ông, bằng phát minh sáng chế của JPO đã chứng minh năng lực AI tầm quốc tế của FPT Software, đồng thời ghi nhận năng lực nghiên cứu sáng tạo của bản thân ông. Trước đó, ông cũng đại diện FPT Software Japan tham gia hội thảo công nghệ nhằm giới thiệu thành tựu nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực thị giác máy tính và học máy, nổi bật nhất là phương pháp cắt nhỏ hình ảnh để phân tích, phát hiện và nhận dạng vật thể.

Từ năm 2013, FPT đã đầu tư vào nghiên cứu mảng công nghệ AI ở tất cả các khía cạnh, xác định đây chính là công nghệ mũi nhọn trong chiến lược chuyển đổi số tại Việt Nam và trên thế giới. Trong tương lai, FPT mong muốn sẽ mở rộng công nghệ này tại Mỹ và châu  Âu. Hiện tại, công ty đang trong quá trình nộp hồ sơ bổ sung nhằm gia tăng phạm vi bảo hộ của phát minh và sẽ tiếp tục ứng dụng trong nhiều sản phẩm thương mại.